Header Nội Thất https://noithat365plus.vn

TẠP CHÍ NỘI THẤT

16 mẹo thiết kế khu vườn ở thành phố tận dụng không gian ngoài trời

Đối với hầu hết cư dân thành phố chúng ta, cảm thấy may mắn thậm chí như được ban cho một nơi để đậu ô tô ở cửa sổ, hoặc một sân nhỏ của riêng chúng ta. Tuy nhiên, ngay cả những không gian ngoài trời nhỏ nhất, cho dù đó là sân vườn, sân thượng, sân trong hay ban công, đều có thể tạo ra một không gian để thoát khỏi cuộc sống thành phố. Một nơi nhỏ bé hoàn toàn dành cho bạn để thư giãn, giải trí và làm vườn.Nhưng khi không gian có hạn có thể rất khó để biết cách tận dụng tối đa nó – loại cây nào phát triển tốt nhất trong các khu vườn ở thành phố? Những bố cục nào sẽ mở rộng không gian của bạn? Làm thế nào bạn có thể thêm quyền riêng tư rất cần thiết đó? Tất cả những trở ngại về không gian nhỏ này đều có thể dễ dàng vượt qua và có rất nhiều ý tưởng khu vườn hiện đại ở đô thị đẹp không kém các khu vườn nông thôn rộng rãi, đó chỉ là việc bạn phải khéo léo với không gian mà bạn có.

1. Lựa chọn lắp đặt các chi tiết khi thiết kế một khu vườn

modern garden ideas with asymmetrical lines and levels Thể hiện sự hiện đại trong các khu vườn đô thị bằng cách giữ một cảm giác trang trọng. Việc thiết kế khu vườn với các đường nét sạch sẽ, bố cục bất đối xứng và vật liệu tương phản, khiến khu vườn có cảm giác gần giống như một phần mở rộng trong thiết kế của nó. Vẫn còn đó kết cấu ở đây với những chiếc bệ đẹp đẽ, hơi hoang sơ được nâng lên và thậm chí còn có một bãi cỏ được thêm vào, vì vậy nó không cảm thấy thiếu tự nhiên, chỉ là một sự cân bằng đáng yêu giữa kiến trúc và thiên nhiên.

2. Bỏ bãi cỏ trong khu vườn ở đô thị

Abigail Ahern garden tips, urban garden in London Và nếu bãi cỏ không phải là ưu tiên hàng đầu trong khu vườn của bạn, thì hãy loại bỏ nó hoàn toàn. Một bãi cỏ vuông nhỏ lơ lửng ở trung tâm khu vườn sẽ không thể thêm bất cứ thứ gì, vì vậy thay vào đó, hãy biến không gian của bạn thành một không gian giống như với những cây cao chót vót, những chậu trồng cây nhiều màu sắc và tại trung tâm của tất cả sân trong hoàn hảo để giải trí ngoài trời.

3. Lập kế hoạch trồng cây của bạn

small garden ideas - urban patio garden with slatted wood fence, brick wall and stone floor Nói về trồng cây lạ, đây là một ưu điểm rất lớn của làm vườn đô thị, bạn có lợi ích của những không gian này thường được che chở và tính tương đối ấm áp, vì vậy bạn có thể trồng nhiều cây lạ hơn sẽ gặp khó khăn trong một khu vườn nông thôn rộng lớn hơn. Một điều nữa cần cân nhắc khi thiết kế khu vườn là lựa chọn cây trồng cho một khu vườn hiện đại là các khu vườn đô thị thường có xu hướng được bao quanh bởi các tòa nhà, hoặc để tránh bị bỏ qua, hàng rào cao. Điều này có nghĩa là chúng có thể là những không gian khá râm mát, vì vậy hãy chọn những loại cây ưa bóng râm và thích leo núi như găng tay cáo, dương xỉ và cây hosta.

4. Không có đất? Không vấn đề gì. Tạo bồn cao

modern garden ideas with rewilding plants Nếu bạn được thừa hưởng một khu vườn thành phố vốn chỉ là một biển đá lát nền, thì cách dễ nhất để biến nó thành một ốc đảo đầy thực vật là thêm những luống cao mà bạn có thể lấp đầy phân trộn thay vì đào xuống để tạo ra những luống hoa. Cảm giác thư thái với chiếc bồn nâng cao trên khu vườn trên mái này, hoạt động hoàn hảo để tăng thêm sự riêng tư với các loại cây nhiều lớp và những cây lớn hơn nằm rải rác giữa các loại cỏ, hoa oải hương và cỏ – rất nhiều cảm hứng để lấy từ đây. Và tại sao không xây dựng một số chỗ ngồi vào chậu trồng cây của bạn, tiết kiệm không gian và trở nên phong cách.

5. Làm mờ ranh giới giữa bên ngoài và bên trong

Dining room opening out onto small garden with levels Chúng ta đều biết rằng không gian sống trong nhà/ngoài trời đã trở thành một xu hướng sân vườn rộng lớn trong những năm gần đây, đây là một điểm cộng cho các khu vườn đô thị vì về cơ bản bạn có thể mượn không gian từ trong nhà để ám chỉ không gian ngoài trời có cảm giác thoáng hơn. Cách đơn giản nhất để tạo ra dòng chảy liền mạch giữa không gian trong nhà và sân vườn là chọn cùng một loại sàn cho cả bên trong và bên ngoài. Chọn một tấm ván sàn có cùng tông màu với gỗ được sử dụng trong nhà của bạn hoặc gạch lát sân trong phù hợp với sàn trong nhà khiến ngay cả những khu vườn đô thị nhỏ nhất trông cũng lớn hơn vì nó giống như một phần mở rộng của ngôi nhà.

6. Nghĩ lớn ngay cả khi thiết kế một khu vườn đô thị nhỏ

Small courtyard garden with large palms Có xu hướng khi lập kế hoạch cho một khu vườn đô thị nhỏ sẽ nghĩ đến việc nhỏ – cây nhỏ, chậu nhỏ, gạch lát sân nhỏ, nhưng thu nhỏ mọi thứ sẽ chỉ để lại cho bạn một không gian lộn xộn, rườm rà khi thiết kế khu vườn. Vì vậy, thay vì lớn, hãy đi quá khổ và tạo ra một khu vườn có cảm giác tươi tốt và đầy đủ. Cộng với việc thêm chiều sâu này với các loại cây lớn hơn có thể làm cho một khu vườn nhỏ trông lớn hơn vì chúng có thể làm mờ ranh giới của không gian của bạn. Trường hợp điển hình là khu vườn sân trong tuyệt vời này với đầy những cây chuối cao chót vót.

7. Thiết kế một khu vườn khép kín phong cách

modern garden ideas with a pond in a bowl Vườn khép kín là một giải pháp thay thế dễ dàng khác cho các bồn hoa và có thể phát huy rất tốt trên ban công hoặc như một ý tưởng vườn trên mái. Kết hợp các chậu có kích thước khác nhau lại với nhau để tạo ra hiệu ứng gần giống như một bồn hoa, với nhiều chiều cao và kết cấu khác nhau sẽ tạo thêm chiều sâu. Trên khu vườn trên sân thượng thịnh vượng này, bạn thậm chí sẽ tìm thấy một cái ao trong chậu, đầy cá vàng!

8. Thêm sự riêng tư với hàng rào

Small garden with textured privacy fence idea Để có một hàng rào thực sự hòa nhập với khu vườn, hãy chọn một thiết kế có hình dạng tự nhiên cho nó. Bạn không thường xuyên tìm thấy các đường thẳng gọn gàng và các số đo bằng nhau trong tự nhiên, vì vậy đối với hàng rào tạo cảm giác là một phần của khu vườn, hãy giữ các tấm của bạn có kích thước khác nhau và chồng lên nhau để thêm kết cấu. Bạn có thể thấy trong hàng rào này, chiều dài của vỏ cây cũng đã được thêm vào để tạo cảm giác tự nhiên hơn khi thiết kế khu vườn.

9. Những khu vườn đô thị có hình dáng độc đáo

Small garden with built in bench and flamingo decor Đó là những khu vườn độc đáo không có dạng những hình vuông gọn gàng. Nhiều khu vườn bị thu hẹp hoặc bị bao vây bởi các bức tường ranh giới liền kề, hoặc như trường hợp của khu vườn này, hình tam giác. Nhưng có một số ý tưởng làm vườn đô thị thực sự đơn giản mà bạn có thể lấy từ không gian này để trông rộng hơn và sáng sủa hơn. Bắt đầu dễ dàng – sơn tường hoặc hàng rào khu vườn của bạn với tông màu nhạt vì chúng ta đều biết chúng có tác dụng mở rộng không gian. Việc thêm các tầng cho khu vườn của bạn, đặc biệt nếu nó hẹp, cũng sẽ làm phân tán hình dạng, tạo thêm sự thú vị và chiều sâu.

10. Tạo vùng để mở rộng không gian của bạn

modern garden ideas with seating area that leads through to wilder garden Nếu không gian cho phép, hãy chia khu vườn của bạn thành ‘phòng’, thêm sự hấp dẫn và ám chỉ rằng khu vườn vượt ra ngoài ranh giới của những gì bạn có thể nhìn thấy ngay lập tức. Hãy xem trong khu vườn thành phố này, tầm mắt được thu hút qua các khu vực như thế nào – đầu tiên là sân trong, sau đó là một bãi cỏ nhỏ, sau đó là không gian sống ngoài trời và sau đó là một con đường có chiến lược len lỏi đến phía sau khu vườn, nơi một chiếc gương được đặt khéo léo chỉ tiếp tục ảo tưởng rằng không gian cứ lặp đi lặp lại. Bạn có thể phân chia khu vườn của mình bằng cách sử dụng các cây lớn và hàng rào như đã thấy ở đây, hoặc để có thiết kế cấu trúc hơn, hãy chọn giàn hoặc hàng rào có thể nhô ra một chút vào khu vườn để đóng vai trò như những bức tường khi thiết kế khu vườn.

11. Mang lại nhiều kết cấu khác nhau

modern garden ideas with potted plants Kết cấu, kết cấu, kết cấu, đó là chìa khóa trong một khu vườn đô thị ngay cả khi bạn muốn có một cái nhìn rất tối giản. Đó là kết cấu sẽ tạo thêm hứng thú cho không gian của bạn và có thể được sử dụng để làm mờ các góc của khu vườn của bạn. Cây cối và cây cối là cách hiển nhiên để mang lại nhiều kết cấu khác nhau, vì vậy khi lập kế hoạch trồng cây của bạn, hãy nhớ chọn một loạt các kích thước và hình dạng. Và đi lớn cũng vậy, chọn những cây lớn hơn cũng sẽ tạo ra sự riêng tư.

12. Trồng thẳng đứng

patio garden with decking with glass panels Nếu khu vườn đô thị của bạn thực sự ở một khía cạnh nhỏ, hãy tránh bất kỳ bức tường hoặc hàng rào kiên cố nào và điều này sẽ khiến không gian cảm thấy ngột ngạt. Bao phủ các bức tường bằng cây xanh, cho dù đó là dây leo xinh đẹp chứ không phải là những dòng chảy lộn xộn trên hàng rào của bạn hay thứ gì đó kín đáo và hiện đại hơn như bức tường sống. Thêm vào đó, việc thêm cây xanh trên tường thay vì bồn hoa sẽ giải phóng không gian tầng quý giá đó, giúp bạn có thêm không gian ở tầng trệt để thêm bãi cỏ hoặc xem xét các ý tưởng trang trí phong cách.

13. Thay đồ nội thất sân vườn truyền thống bằng một chiếc võng

Small garden with hammock and greenery Mặc dù võng có vẻ như là thứ nên dành cho các kỳ nghỉ, không phải khu vườn thành phố, nhưng thực tế chúng là món đồ nội thất sân vườn hoàn hảo nếu bạn eo hẹp về không gian. Chúng không chiếm không gian sàn và có thể dễ dàng cất đi nếu bạn cần không gian để giải trí.

14. Đánh lừa thị giác bằng gương ngoài trời

patio garden with alfresco dining and arch leading through to wild garden area Tất cả chúng ta đều biết sức mạnh của một chiếc gương được đặt ở vị trí chiến lược và có thể tác động tốt trong các khu vườn đô thị cũng như trong nhà. Đi quá khổ và đặt gương toàn bộ bức tường trong khu vườn của bạn để ‘nhân đôi’ không gian hoặc tinh tế hơn bằng cách giấu gương vào giữa cây xanh của bạn.

15. Sử dụng gạch lát trong khu vườn đô thị

small garden ideas with floor tiles and wall tiles Nếu bạn không phải là người thích cây xanh nhất vì vậy muốn giữ cho khu vườn đô thị của mình phong cách và tiện dụng, gạch có thể là một cách thú vị để làm cho không gian của bạn trở nên thú vị mà không cần nhiều cây trồng. Trong khu vườn hiên này, những bức tường gạch sừng sững đã được ốp bằng loại gạch nhẹ hơn, ngay lập tức làm cho không gian trở nên nhẹ nhàng, tươi sáng và sáng tạo hơn. Gạch lát nền có hoa văn cũng có tác dụng cải thiện không gian tương tự, cộng với đèn dây thừng được trang trí ngẫu hứng và cây ô liu làm tăng thêm sự rung cảm của vùng Địa Trung Hải.

16. Tận dụng tối đa khu vườn bằng giếng trời

Small light well garden with staircase and vintage garden furniture Đôi khi với cách làm vườn đô thị, không gian ngoài trời duy nhất mà bạn may mắn có được là một giếng trời hoặc một sân vườn nhỏ bên trong. Nhưng những khoảng xanh nhỏ này vẫn có thể đẹp và cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần từ một khu vườn. Lấy cảm hứng từ không gian đơn giản này – những bức tường quét vôi trắng và gạch lát nền nhạt biến nó từ một không gian tối tăm và buồn tẻ thành một khu vực mà bạn thực sự muốn dành thời gian vào buổi sáng Chủ nhật với một tách cà phê. Lưu ý chỉ sử dụng một vài cây lớn thay vì nhiều chậu nhỏ, bạn sẽ thấy sự sang trọng của những cây dương xỉ và cây cọ cao chót vót kết hợp với cầu thang xoắn ốc kiểu Victoria và bộ quán rượu cổ điển.

Bạn có thể trồng gì trong một khu vườn đô thị?

Những cây tốt nhất cho các khu vườn đô thị là những cây lâu năm và vì vậy, chúng ta muốn nói rằng chúng trông tươi tốt trong hầu hết năm và không quá cầu kỳ về ánh sáng hoặc chất lượng đất. Vì nhiều khu vườn đô thị có xu hướng được bao bọc bởi những bức tường cao hoặc hàng rào để tạo sự riêng tư, chúng thường không nhận được tông màu của ánh sáng tự nhiên, vì vậy hãy tìm những loại cây ưa bóng râm như dương xỉ và hellebores cho khu vườn của bạn. không cần nhiều ánh sáng mặt trời.Cây dây leo cũng rất thích hợp cho những khu vườn đô thị vì chúng có thể làm những bức tường và hàng rào trở nên mềm mại hơn, đồng thời mang lại cho bạn sự riêng tư hơn. Hãy thử hoa hồng leo và hoa nhài để có những bông hoa tuyệt đẹp và mùi hương thơm quyến rũ. Các khu vườn đô thị đôi khi cũng có thể có vi khí hậu ấm hơn, vì vậy bạn có thể trồng các loại cây kỳ lạ hơn, ít cứng hơn như dương xỉ, cọ và tre được sử dụng để khí hậu ấm hơn. 

Làm thế nào bạn có thể thêm sự riêng tư khi thiết kế khu vườn?

Cách tốt nhất để thêm sự riêng tư cho một khu vườn đô thị là có hàng rào. Ngay cả khi bạn phải xây dựng cao với thiết kế của mình để có sự riêng tư tối đa, hãy ngăn hàng rào trở nên quá ngột ngạt bằng cách sơn chúng bằng bóng râm nhẹ hơn (hoặc chọn gỗ sáng màu) hoặc đi ngược lại với bóng râm tối mà bạn có thể ngụy trang với nhiều cây xanh tươi tốt và cây leo. Cây cối cũng là một cách tự nhiên hơn để tăng thêm sự riêng tư, vì vậy hãy thử trồng chúng xung quanh chu vi khu vườn của bạn.Xem thêm những thông tin hữu ích dành cho ngôi nhà của bạn tại Tạp chí nội thất.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Chia sẻ:

Tóm tắt nội dung

KẾT NỐI

Có thể bạn quan tâm

THAM KHẢO DỰ ÁN

Compare Listings

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

Hoàn toàn miễn phí & nhận báo giá tốt nhất!

Thông tin của bạn sẽ được bảo mật & không chia sẻ với bên thứ ba...

UY TIN TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU

Nội thất 365 Plus là đơn vị thiết kế thi công nội thất kiến trúc uy tín chuyên nghiệp hàng đầu khu vực phía Bắc. Chúng tôi cam kết mang đến những giá trị quyền lợi cao nhất cho Quý khách hàng cũng như Đối tác:

error: